CHỈNH SỬA

Khám phá địa điểm du lịch Làng Plei Ốp Gia Lai

1389

Chán đi chơi trên rừng thì bạn có thể xuống thành thị để đổi hướng gió cùng với làng Plei Ốp - làng du lịch Văn hoá của Gia Lai. Với vẻ đẹp đơn sơ cùng những văn hoá bản địa được trưng bày tại đây, ngôi làng đã trở thành điểm dừng chân lý tưởng cho những ai yêu thích mảnh đất phố núi Gia Lai.

>>>Xem thêm:

MỤC LỤC

  1. Giới thiệu về làng Plei Ốp

  Theo một số tài liệu được ghi lại, Plei Ốp" là tiếng Gia Rai và làng Plei Ốp được thành lập vào năm 1927, đến nay ngôi làng này cũng gần 100 tuổi rồi. Toạ lạc ngay giữa trung tâm thành phố Pleiku, chỉ cách quảng trường Đại Đoàn kết chừng 3km, làng Plei Ốp được bao quanh bởi phố xá đông đúc. dù vậy nhưng làng vẫn còn giữ nguyên bản sắc xưa cũ về một ngôi làng của đồng bào người Jrai. Đập ngay vào mắt du khách là nhà rông truyền thống đứng sừng sững ngay giữa khoảng sân rộng, e thẹn bên cạnh cây cổ thụ cao lớn nhất làng.

  Cổng làng Plei Ốp

  Với 15 hộ dân và 76 nhân khẩu từ thuở mới thành lập, đến nay làng văn hoá Plei Ốp đã có 105 hộ với 540 khẩu. Diện tích tự nhiên của làng ước tính được trên 182 ha thuộc địa bàn phường Hoa Lư, với hệ thống điện, nước, công trình văn hoá du lịch được đầu tư và chú trọng. 

  Văn hoá cồng chiêng tại làng Plei Ốp

  2. Làng Plei Ốp toạ lạc tại đâu?

  Địa chỉ: Toạ lạc tại phường Hoa Lư, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai

  3. Làng Plei Ốp có gì hấp dẫn?

  Là một ngôi làng văn hoá du lịch đầu tiên của thành phố Pleiku, làng Plei Ốp thừa sức làm đắm say hàng nghìn du khách bởi những cảnh vật, con người nơi đây. Ngay từ khi mới đặt chân xuống làng, bạn đã có thể thấy sự khang trang của cổng làng, sự sạch sẽ dễ đi của đường làng. Sâu vào bên trong, bạn sẽ được tham quan nhà rông truyền thống nằm trên bãi cỏ rộng, khi xung quanh được phủ kín bằng lớp cây xanh. Nhà rông này được xây dựng hoàn toàn từ gỗ, tre, nứa truyền thống, phía trước có sự xuất hiện của cây nêu. Và đây cũng là nơi để cả dân làng sinh hoạt hoặc tổ chức các hoạt động như lễ hội, biểu diễn cồng chiêng,...

  Không gian nhà rông của bản làng

  Phía trước nhà rông trưng bày nhiều tượng gỗ người J'rai và Ba Na. Đây đều là những bức tượng gỗ mô tả cuộc sống sinh hoạt của những người dân trong làng, được điêu khắc tỉ mỉ, chi tiết, trở thành sứ giả văn hóa của ngôi làng, làm cho ngôi làng thêm sống động, và độc đáo. 

  Không gian văn hoá của làng Plei Ốp

  Đến du lịch làng Plei Ốp, bạn còn được nghe giả làng Puih Sir kể khan - một thể loại hát kể sử thi, đây là nét sinh hoạt văn hóa độc đáo của đồng bảo dân tộc J'rai và được các giả làng đưa đi thăm các làng nghề truyền thống vẫn còn được giữ lại: đan lát, dệt thổ cẩm, làm nhạc cụ dân tộc,...  Ngoài ra, ẩm thực cũng là một nét cuốn hút đối với du khách khi ghé thăm nơi đây khi trong làng có đến 3 nhà hàng chuyên phục vụ đặc sản núi rừng Tây Nguyên: cơm lam, rượu cần, heo rừng nướng, bò một nắng muối kiến, cá suối nướng ống hồ lô, canh gà lá giang,..

  Không gian văn hoá cồng chiêng tại làng 

  4. Kinh nghiệm du lịch tại làng Plei Ốp

  4.1. Thời điểm thích hợp để đến làng Plei Ốp

  Nếu bạn có dịp được ghé thăm ngôi làng văn hoá du lịch này vào các ngày lễ, tết thì bạn sẽ được tham gia vào các lễ hội của làng. Một số lễ hội mang đậm nét văn hóa núi rừng Tây Nguyên được tổ chức tại làng: Lễ Pơthi (diễn ra từ tháng 1 - tháng 4 dương lịch hàng năm), lễ hội mừng lúa mới (diễn ra từ khoảng tháng 11 - đến 1 dương lịch hàng năm),... Đến làng Plei Ốp vào những dịp này, bạn sẽ hiểu thêm được những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Tây Nguyên, được lắng nghe giai điệu cồng chiêng sống động, được thưởng thức các màn trình diễn hết sức công phu và máu lửa,...đảm bảo khi đi chỉ có không muốn về mà thôi.

  Lễ hội cồng chiêng tại làng Plei Ốp

  4.2. Cách di chuyển đến làng Plei Ốp

  Vì nằm ngay giữa trung tâm thành phố Pleiku nên bạn chỉ cần nhẹ nhàng đi xe máy, ô tô, taxi trên đường Cách mạng tháng Tám tại phường Hoa Lư, là đã đến được làng Plei Ốp này rồi. Rất đơn giản và tiện lợi.

  Chìm đắm trong không gian cồng chiêng tại làng

  >>>Xem thêm:

  5. Các địa điểm du lịch gần làng Plei Ốp

  5.1. Nhà thờ Pleichuet

  Địa chỉ:  Đường Trương Định, phường Thắng Lợi. thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai

  Nhà thờ Pleichuet là một công trình tâm linh mang dáng dấp nhà rông của đồng bào dân tộc Tây Nguyên. Không chỉ là nơi sinh hoạt của người dân địa phương mà nhà thờ còn là địa điểm tham quan mà du khách nên ghé thăm mỗi khi có dịp đến Gia Lai. Nhà thờ Pleichuet thuộc Giáo hạt Pleiku (tỉnh Gia Lai), với tên gọi khác là Trung tâm truyền giáo Pleichuet, do các tu sĩ dòng Chúa Cứu Thế trông coi. 

  Nhà thờ Pleichuet

  Nhà thờ đây được xây dựng theo mô hình nhà rông của người Jrai. Đối với người Tây Nguyên, nhà rông từ lâu đã được coi là biểu tượng văn hóa cộng đồng, thể hiện giá trị vật chất và tinh thần trong đời sống, chính vì thế mà người dân đã đưa kiến trúc nhà rông áp dụng cho nhà thờ Pleichuet này.

  Không gian bên trong nhà thờ

  So với những nhà thờ khác, nhà thờ Pleichuet lớn gấp 5 lần. Công trình tại đây có mái nhọn xuôi dốc và được dựng trên những cây cột to. Chóp mái của nhà thờ được xây đâm thẳng lên trời như hình mũi tên. Bên trong nhà thờ không có ghế ngồi, bàn quỳ, chỉ là một sàn rộng lát gỗ. Xung quanh công trình này luôn được bao bọc bởi hàng cây xanh và các hàng rào sắt đá, như bảo vệ cho nơi tâm linh này vậy.

  5.2. Công viên Đồng Xanh

  Địa chỉ: Xã An Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai

  Công viên Đồng Xanh là một không gian văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc của vùng Bắc Tây Nguyên với nhiều công trình văn hóa, tâm linh hoành tráng được phục dựng giữa không gian thiên nhiên như: cây hóa thạch hàng ngàn năm tuổi, đền Thờ Vua Hùng, Vua Lửa, Vua Nước, chùa Một Cột, công viên Bách thảo… Bên cạnh đó, khi đến với công viên Đồng Xanh bạn còn được tìm hiểu, khám phá những nét độc đáo của bản sắc văn hóa Tây Nguyên qua mô hình kiến trúc nhà mồ, nhà rông, nhà dài; qua truyền thuyết kết hợp với những hoa văn, họa tiết được tổng hợp và cách điệu trên biểu tượng Đài cảnh Tây Nguyên.

  Một góc trong khuôn viên của Đồng Xanh

  Qua gần 20 năm đưa vào khai thác, công viên Đồng Xanh luôn luôn chứng tỏ sức hút của mình bằng sự đổi mới liên tục, trở thành điểm đến hấp dẫn và nhộn nhịp nhất, mỗi năm đều đón tiếp hàng trăm ngàn du khách về đây tề tựu chung vui giải trí.

  Cọn nước tại Đồng Xanh

  Gia Lai đẹp theo một cách riêng của mình và làng Plei Ốp cũng cuốn hút theo cách riêng của chính nó. Đi ngược về xuôi mà bạn chưa tìm được nơi ưng ý nào để thư giãn thì hãy nhớ đến mảnh đất Gia Lai đầy nắng và gió này nhé.